18-11-2021 - 08:41

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận 44 cá thể Rùa nguy cấp để tái thả về môi trường tự nhiên

Sáng ngày 14 tháng 11 năm 2021 vừa qua Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiến hành tiếp nhận 44 cá thể rùa nước ngọt, các cá thể được bàn giao thuộc danh lục loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ để tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo đó 44 cá thể Rùa được bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang bao gồm 41 cá thể Rùa hộp trán vàng miền bắc (Cuora galbinifrons) và 03 cá thể Rùa cổ Sọc (Mauremys sinensis). Cá thể nặng nhất đạt 1.5kg và bé nhất  0.5kg. Người bàn giao các Cá thể rùa này là anh Phạm Việt Thắng, ngụ tại Khối phố 6, đường Nguyễn Du, Thành Phố Hà Tĩnh.   

      Các cá thể Rùa được bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

  Theo thông tin từ anh Thắng thì các cá thể Rùa này được anh bỏ tiền ra mua lại từ người dân bán tại các địa bàn khác nhau nơi anh đi công tác, với bản tính của một người yêu thiên nhiên, yêu động vật hoang dã và nhận thấy được việc bảo tồn đa dạng sinh học, nhất là các loài động vật nguy cấp, quý hiếm là trách nhiệm của toàn xã hội cần phải chung tay. Anh thắng đã liên hệ với Tổ chức làm công tác bảo tồn là Vườn Quốc gia Vũ Quang trước đó, song thời gian qua việc dịch bệnh covid_19 diến biến phức tạp nên chưa thể tiến hành bàn giao cho đến hôm nay.

Anh Phạm Việt Thắng (Áo đen) bàn giao các cá thể rùa cho lực lượng chức năng Vườn Quốc gia Vũ Quang

Theo các văn bản quy định của nhà nước thì các cá thể Rùa được bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang đều thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật Việt Nam và Quốc tế bảo vệ. Theo đó.

Loài Rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons)  có số lượng đang bị giảm sút nhiều ngoài tự nhiên do săn bắt triệt để, một số nơi phân bố đã bị tuyệt diệt và sinh cảnh sống của chúng bị tàn phá. Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về “Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” xếp loài vào nhóm IIB là các loài động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc Tế (IUCN) xếp Rùa hộp trán vàng Miền bắc vào nhóm có mức độ bảo tồn rất cao là CR (Loài cực kỳ nguy cấp).

Loài Rùa cổ sọc (Mauremys sinensis) có số lượng ngoài tự nhiên ngày càng suy giảm do săn bắt. Do chúng có vùng phân bố hẹp và số lượng cá thể không nhiều và bị khai thác quá mức. Loài này được đưa vào danh lục đỏ của IUCN năm 2006. Tình trạng bảo tồn mức EN (Loài Nguy cấp)

Theo kiểm tra sức khỏe ban đầu thì 44 cá thể rùa được bàn giao có tình trạng sức khỏe tốt. Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ lên kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng và các chuyên gia để tiến hành tái thả trong thời gian sớm nhất.

Thời gian qua Vườn Quốc gia Vũ Quang được xem là một đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn được các tổ chức bảo tồn và  ban, ngành đánh giá cao. Trong  2 năm trở lại đây hơn 150 cá thể các loài động vật nguy cấp,  quý hiếm đã được cơ quan chức năng cũng như người dân tự nguyện tin tưởng bàn giao để chăm sóc trước khi tái thả về rừng tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã như: Vượn đen má trắng, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn, Cu li, Khỉ mốc, Trăn gấm, các loài cầy, Cheo cheo..vn

          Nguyễn Việt Hùng

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác