11-06-2020 - 15:00

Vườn Quốc gia Vũ Quang nổ lực phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

Hiện nay, do tình trạng nắng nóng kéo dài, độ ẩm hạn chế nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm giảm áp lực và bảo vệ tốt diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã chủ động triển khai thực hiện nhiều phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt chú ý đảm bảo chế độ trực 24/24 giờ trong thời điểm nguy cơ cháy rừng cao để nắm bắt và xử lý kịp thời những thông tin về công tác PCCCR. Dù còn nhiều vất vả, khó khăn, song chúng tôi vẫn luôn nỗ lực “gác rừng” để không xảy ra cháy trong mùa khô hanh.

Ðã thành thông lệ, hàng năm cứ vào tháng 4 đến hết tháng 9, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động Vườn Quốc gia Vũ Quang lại bận rộn triển khai các phương án trong công tác PCCCR. Việc phải băng rừng, lội suối để tuần tra rừng là chuyện hết sức bình thường đối với chúng tôi. Mặc dù, địa hình chia cắt bởi Hồ nước Ngàn Trươi, việc đi lại rất khó khăn, song những người “cảnh sát rừng” nơi đây đã quen với những ngày ăn, ở và ngủ dưới những tán rừng già.

Hoạt động của chốt kiểm soát người ra vào rừng

Sau hành trình đi kiểm tra các vị trí có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trong khu vực lòng hồ, vùng lõi kéo dài 3, 4 ngày, anh Dương Văn Nhàn, Đội trưởng Đội kiểm lâm Cơ Động của Vườn mới trở về đơn vị. Khi được hỏi về những khó khăn, vất vả trong hành trình tuần tra rừng, anh Nhàn chia sẻ: “Mùa này, anh em thường xuyên phải tuần tra, bảo vệ rừng vừa để nắm bắt thông tin, ngăn chặn kịp thời những đối tượng xâm hại rừng, vừa nắm bắt các điểm diễn biến nguy cơ cháy rừng để có phương án PCCCR. Do địa hình rừng, núi phức tạp nên việc bị sẩy chân, ngã bị thương không phải là hiếm. Ngoài ra, một chuyến đi dài ngày, ăn, ngủ cũng rất khắc nghiệt và thiếu thốn nhiều thứ nên ai không quen công việc thì khó làm được”.

Làm đường băng cản lửa tại khu vực rừng thông tiểu khu 146a

Cũng như anh Nhàn, anh Lê Thanh Toán, trưởng Văn phòng Hạt kiểm lâm trăn trở: “Hiện nay, lực lượng còn mỏng mà địa bàn quản lý rộng lại giáp biên giới nên anh em phải tích cực tuần tra rừng hơn và đặc biệt khu vực lòng hồ Ngàn Trươi chưa thực hiện xong phương án thu dọn thực bì nên nguy cơ cháy rừng là rất cao. Còn về vất vả thì nhiều lắm nhưng anh em đã gắn bó với rừng nhiều năm rồi, cũng có phần cực khổ nhưng mọi người cũng đã quen.Chỉ mong sao công sức mình bỏ ra tuần tra, bảo vệ sẽ kịp thời kiểm soát được tình trạng cháy rừng và hạn chế các vụ vi phạm lâm luật làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Vườn thôi”.

Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuần tra bảo vệ rừng

Tình trạng người dân khu tái định cư Khe Ná, Hói Trung và một số xã vùng đệm thiếu việc làm, thiếu đất canh tác, nên thường lén lút vào rừng để lấy mật ong, đánh bắt cá khiến công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây còn nhiều khó khăn, vất vả. Ðặc biệt là trong mùa khô, nguy cơ cháy rừng rất cao nên công việc của chúng tôi càng thêm nặng nề nhưng vẫn luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, không quản khó khăn, gian khổ.

Hoạt động truyền thông tại cộng đồng khu dân cư

Thời điểm này đang là mùa gió Lào khô nóng, thảm thực vật dưới tán rừng, cỏ, lá khô rất dễ bắt lửa gây cháy. Vì vậy, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã bố trí lực lượng kiểm lâm, tăng cường thêm lực lượng khối Văn phòng lập chốt trực PCCCR 24 giờ/ngày ngay tại tuyến đường chính vào vùng lõi của Vườn, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị PCCCR để xử lý tình huống kịp thời với phương châm 4 tại chỗ, không để xảy ra cháy lớn, gây nhiều thiệt hại đến rừng trên địa bàn quản lý. Ðối với các khu vực có nguy cơ cháy cao như khu vực rừng thông tiểu khu 146a, Vườn đã phối hợp với Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đoàn thanh niên huyện nhà triển khai làm đường băng cản lửa, phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác lửa rừng.Trong đó, các nhóm thay nhau đi tuần tra kể cả các ngày nghỉ, ngày lễ vẫn phải tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời những bất cập để có hướng xử lý. Dù còn nhiều vất vả, song cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của đơn vị luôn cố gắng bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo nguy cơ cháy rừng để có kế hoạch cụ thể, kịp thời ứng phó, giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất khi cháy rừng xảy ra.

Bên cạnh đó, nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi xảy ra sự cố cháy rừng, đơn vị đã thành lập13 tổ xung kích gồm 89 người để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân các xã vùng đệm ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Ngoài ra, Vườn đã phối hợp với Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thuỷ lợi 4 tuyên truyền, ngăn chặn, đẩy đuổi người dân vào khu vực lòng hồ với bất cứ mục đích gì. Ðể nâng cao năng lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã xây dựng phương án, tiến tới tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng; Lắp đặt trạm khoan trắc khí tượng, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong dự tính, dự báo cấp cháy rừng; đặc biệt là duy trì chế độ tuần tra canh gác rừng... để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy rừng trong mùa hanh khô./.

                                                  Nguyễn Sang Trang - Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác