08-01-2018 - 13:58

Tổng cục Lâm nghiệp làm việc với Vườn Quốc Gia Vũ Quang.

Sáng ngày 05/01/2018, Đoàn Công tác của Tổng cục Lâm nghiệp do đồng chí Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp dẫn đầu đã có buổi làm việc với Vườn Quốc Gia Vũ Quang về công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Cùng dự buổi làm việc có các Đ/c Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; Nguyễn Huy Lợi - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; Trần Công Tố - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh.

 

 Trước khi làm việc, Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra, thị sát một số địa điểm thuộc VQG Vũ Quang, Đoàn cũng giành thời gian  kiểm tra sinh cảnh của  đàn Voi rừng, qua kiểm tra xác nhận lâu nay đàn Voi sinh sống trong các khu rừng ít bị tác động của con người, nơi có hệ thực vật hỗn giao, cây gỗ xen lẫn với giang, nứa và trảng cỏ ven sông suối...

Hình ảnh Voi rừng vừa được bẫy ảnh ghi lại tại TK (149c) VQGVQ

Thay mặt lãnh đạo Vườn đồng chí Nguyễn Danh Kỳ- Giám đốc đã báo cáo với Đoàn những nét cơ bản trong công tác bảo tồn thiên nhiên: Vườn được giao quản lý, bảo vệ 57.028 ha rừng, nằm trên địa phận 03 huyện: Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang. Đây là nơi sinh sống của hàng ngàn loài động, thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm đang cần được bảo tồn, nằm trong mức độ ưu tiên toàn cầu. Hệ thực vật thời điểm hiện tại có 202 họ, 737 chi, 1.765 loài thực vật bậc cao có mạch. Ngoài ra VGQ còn có sự hiển diện của 15 loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong đó có những loài mới, đặc trưng, quý, hiếm như Sao la, Mang lớn, Voi, Thỏ vằn, Cầy vằn, Chà vá chân nâu, Rắn lục sừng, ếch cây sần Bắc bộ... Đặc biệt năm 2017 nhờ có thiết bị bẫy ảnh và được tập huấn về các kỹ năng giám sát nên gần đây cán bộ chuyên môn của Vườn đã thu thập được hình ảnh của đàn voi rừng gồm 02 cá thể Voi trưởng thành và 01 cá thể Voi con...Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, hàng năm VGQ  Vũ Quang đã chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng ký kết Quy chế phối hợp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, thường xuyên tuần tra tại gốc, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại tài nguyên rừng; ký hợp đồng bảo vệ rừng với các hộ dân vùng đệm. Tổ chức các đợt điều tra đa dạng sinh học, phối hợp với một số trường đại học, chuyên gia trong và ngoài nước tiến hành nghiên cứu phát hiện nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Vườn QG Vũ Quang

Với tiềm năng về đa dạng sinh học rất lớn, tuy nhiên Vườn đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đó là: nguồn biên chế  của đơn vị còn thiếu hụt quá nhiều, các trang thiết bị chuyên dụng để phục cho công tác nghiên cứu khoa học chưa đáp ứng yêu cầu... Vườn đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT và các cấp các ngành quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ mọi mặt để VQG thực hiện tốt công tác bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; đó là đề nghị cấp có thẩm quyền cho đơn vị tuyển dụng đủ số lượng viên chức còn thiếu so với chỉ tiêu; đề nghị rà soát, bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Hỗ trợ đơn vị xây dựng lại 02 trạm kiểm lâm thay thế 02 trạm bị ngập nước. Xây dựng Trung tâm cứu hộ các loài động vật; xây dựng dự án bảo tồn Voi, Linh trưởng và các loài động vật khác…

Trao đổi tại buổi làm việc đồng chí Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ đánh giá cao về tiềm năng đa đạng sinh học của Vườn quốc gia Vũ Quang, đặc biệt nơi đây còn bảo tồn được cả đàn voi rừng với số lượng vừa phát hiện 03 cá thể, nhưng trong thực tế còn có thể nhiều hơn; trong đó có cả Voi con, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho công tác bảo tồn  Voi ở Việt nam, đây chính là vấn đề cần được quan tâm.

Đ/c Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục LN phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của VGQ Vũ Quang trong công tác BVR và bảo tồn đa dạng sinh học trong những năm qua. Tổng cục lâm nghiệp sẽ xem xét các kiến nghị của VQG, trong đó sẽ triển khai  dự án bảo tồn Voi và Linh trưởng; đồng thời sẽ trích nguồn kinh phí sự nghiệp của Tổng cục Lâm nghiệp để hổ trợ thêm cho Vườn trong việc thực hiện nhiệm vụ điều tra về cá thể Voi, như mua trang thiết bị bẫy ảnh, fly cam…đồng chí cũng đề nghị Vườn cần quan tâm tăng cường cơ sở vật chất cho các trạm bảo vệ rừng; Mong muốn cán bộ, công nhân viên VQG Vũ Quang tiếp tục nổ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ BVR, bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng Vườn ngày càng phát triển.

                                                                                       Lê Văn Vĩnh – Vườn QG Vũ Quang

 

 

 

 

 

 

 

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác