20-09-2017 - 10:33

TÌM THẤY VÙNG PHÂN BỐ MỚI CỦA SỒI BA CẠNH QUÝ HIẾM TẠI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG - HÀ TĨNH

Vườn quốc gia Vũ Quang – Hà Tĩnh là khu vực thứ 5 tìm thấy Sồi ba cạnh cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra vùng phân bố mới của chúng ở miền Trung. Trước đây, sồi ba cạnh được ghi nhận ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai, 2002), Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng, 2007), Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung (Đăk Nông, 2014) và Măng đen (KonTum, 2015).

          Trong chuyến hợp tác điều tra, đánh giá đa dạng hệ thực vật tại Vườn Quốc gia Vũ Quang giữa nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia đến từ Nhật bản, Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam và cán bộ khoa học kỷ thuật Vườn giữa tháng 7 năm 2016 đã phát hiện quần thể thực vật Sồi ba cạnh quý hiếm dọc theo đỉnh tiếp giáp giữa hai tiểu khu  224 và 223 thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang. Quần thể  thực vật Sồi ba cạnh phân bố ở đai độ cao trên 1.750m so với mực nước biển với ước tính trên 300 cá thể, chiều cao trung bình cây đạt 20 đến 25m, đường kính ở vị trí ngang ngực một số cây lên đến 2m.

     Loài cổ thực vật này thuộc chi Trigonobalanus, có tên khoa học Trigonobalanus verticillata Forman, đây là chi thực vật có mức độ tiến hóa thấp nhất trong các chi của họ Dẻ (Fagaceae) và được xem như là một hóa thạch sống còn sót lại từ thời nguyên thủy do đó loài được giới khoa học rất quan tâm.

Sồi 3 cạnh: Trigonobalanus verticillata Forman

        Tại Vườn Quốc gia Vũ Quang loài này thường mọc hỗn giao với các loài Ngũ mạc linh (Pentaphylax euryoides), Dẻ gai Trung Quốc (Castanopsis chinensis), Pơ mu (Fokienia hodginsii) Thích sapa (Acer chapaense ), Chân thư (Eustigma balansae), Vối thuốc (Schima wallichii), Trợ hoa bắc bộ (Enkianthus quinqueflorus)…

         Sinh cảnh phân bố của Sồi 3 cạnh

Với số lượng cá thể rất ít, độc đáo về nguồn gen cũng như giá trị về mặt sử dụng nên Sồi ba cạnh khả năng bị đe dọa rất cao tại những nơi phân bố của chúng. Sách đỏ Việt nam 2007 xếp loài này ở mức độ Nguy cấp, phân hạng: EN B1+2b,c,e.

        Như vậyVườn quốc gia Vũ Quang – Hà Tĩnh là khu vực thứ 5 tìm thấy Sồi ba cạnh cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra vùng phân bố mới của chúng ở miền Trung. Trước đây, sồi ba cạnh được ghi nhận ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai, 2002), Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng, 2007), Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung (Đăk Nông, 2014) và Măng đen (KonTum, 2015).

        Việc phát hiện quần thể Sồi ba cạnh một lần nữa khẳng định cho tính độc đáo và tiềm ẩn về tài nguyên đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, trong thời gian tới Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ có những nghiên cứu sâu cũng như xây dựng chương trình bảo tồn cụ thể cho loài thực vật quý hiếm này.

ThS: Nguyễn Việt Hùng - Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác