07-12-2022 - 10:09

Người dân tự nguyện giao nộp động vật hoang dã quý hiếm

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể Rùa hộp trán vàng miền bắc từ một hộ dân thuộc xã Sơn Kim 2 tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên.

       Sáng ngày 07 tháng 12, nhận được thông tin từ hộ dân Nguyễn Mạnh Hùng (thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn) về việc phát hiện một cá thể rùa trong lúc đi làm, Trạm Kiểm lâm Khe Chè - Vườn Quốc gia Vũ Quang đã phối hợp với chính quyền địa phương đến xác minh và tiếp nhận cá thể rùa dưới sự tự nguyện giao nộp của hộ dân để chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Tiếp nhận trực tiếp cá thể Rùa tại gia đình anh Hùng

       Cá thể rùa được xác định là rùa hộp trán vàng miền bắc nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB theo quy định tại Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi một số điều Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Nhận thức được đây là loài động vật nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo tồn và phát triển nên gia đình anh Hùng đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng với mong muốn chúng có thể được trở về môi trường tự nhiên.

Cá thể Rùa hộp trán vàng miền bắc

       Hàng năm, Vườn Quốc gia Vũ Quang thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác BVR, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học cho người dân và các trường tiểu học, trung học phổ thông vùng đệm. Năm 2022 Vườn đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết với 2574 hộ gia đình về BVR-PCCCR và bảo vệ động vật hoang dã cho người dân trên địa bàn 3 huyện: Vũ Quang, Hương Sơn và Hương Khê. Tiếp nhận hơn 400 cá thể động vật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, trong đó có rất nhiều loài thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ.

Họp thôn, tuyên truyền pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

       Qua đây có thể thấy được hiệu quả mà công tác truyên truyền đã mang lại trong thời gian vừa qua với sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác bảo tồn; đến nay nhận thức của cộng đồng dân cư và trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã ngày càng được nâng cao góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển rừng bền vững trong tương lai.

Trương Thị Quyên, phòng Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác