26-02-2020 - 14:31

Tiếp nhận 1 cá thể khỉ vàng từ người dân trên địa bàn huyện Vũ Quang

Ngày 26/2/2020 Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học Macaca mulatta) có trọng lượng khoảng 3kg, từ gia đình ông Trần Hữu Tình trú tại thôn 1 xã Quang Thọ huyện Vũ Quang để thực hiện công tác cứu hộ, bảo tồn.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể khỉ vàng từ gia đình ông Trần Hữu Tình trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đây là cá thể khỉ cái, được gia đình chăm sóc tốt trong một thời gian dài mặc dù ban đầu nó đã bị mất một chân. Ông Thái Cảnh Toàn; Trưởng phòng Khoa học kỷ thuật & Hợp tác quốc tế cho biết: "Vì mong muốn cho cá thể khỉ này được chăm sóc trong môi trường tốt hơn để có thể sớm được trở về với tự nhiên, nên gia đình chủ động liên hệ và bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang".

 

Cá thể khỉ vàng đã khá thân thuộc với gia đình 

 Cá thể khỉ vàng nói trên nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ, thuộc nhóm nguy cấp trong sách đỏ IUCN thế giới.

Trước lúc giao nhận, Vườn Quốc gia Vũ Quang và gia đình ông Trần Hữu Tình đã tiến hành làm các thủ tục bàn giao, tiếp nhận cá thể khỉ này theo đúng quy định về công tác cứu hộ, bảo tồn động vật trước sự chứng kiến của Hạt kiểm lâm, Công an huyện Vũ Quang và Chính quyền xã Quang Thọ.

Đây là cá thể khỉ thứ 3 mà người dân bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang từ đầu năm 2020 lại nay. Điều này chứng tỏ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức bảo tồn và sự phối hợp của người dân đang có nhiều chuyển biến tích cực./.

Nguyễn Sang Trang - Phó trưởng Phòng GDMT&HTQT

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác