21-08-2017 - 11:34

Tiềm năng Hồ thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang với công tác quản lý bảo vệ rừng

Toàn bộ chu vi hồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang nằm trọn trong rừng đặc dụng do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý bảo vệ. Sau gần 08 năm thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, đang chặn dòng tích nước. Tiềm năng, lợi ích của công trình đưa lại cho xã hội là rất lớn, nhưng đây lại là thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý bảo vệ rừng.

 Hồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang thuộc công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, do Bộ Nông nghiệp & phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2009 trên địa giới hành chính các xã: Hương Quang, Hương Điền và Thị trấn Vũ Quang huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh; Dung tích hồ chứa được thiết kế trên 775 triệu m3 nước, đây là công trình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh và lớn thứ 3 toàn quốc tính đến thời điểm hiện nay; diện tích ngập nước gần 4.000 ha, tạo ra trên 32 hòn đảo lớn nhỏ; cao trình đỉnh lũ được thiết kế ở cos: +53,9 m; cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân thuộc 08 huyện phía bắc của tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 32.500 ha đất nông nghiệp, gắn liền với du lịch sinh thái, đồng thời có chức năng ngăn lũ cho vùng hạ du gồm 04 huyện và cung cấp nước phục vụ công nghiệp luyện thép cho mỏ sắt Thạch Khê; kinh doanh máy thuỷ điện có công suất 16MW. Toàn bộ chu vi hồ chứa nước nằm trọn trong rừng đặc dụng do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý bảo vệ. Sau gần 08 năm thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, đang chặn dòng tích nước. Tiềm năng, lợi ích của công trình đưa lại cho xã hội là rất lớn, nhưng đây lại là thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý bảo vệ rừng.

Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH VỀ VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG

Một góc lòng hồ

Vườn quốc gia Vũ Quang được giao quản lý, bảo vệ: 57.038,30 ha rừng và đất rừng đặc dụng, gồm 49 tiểu khu; toàn bộ diện tích rừng do Vườn quản lý bảo vệ, ngoài các giá trị về Đa dạng sinh học, di tích lịch sử, cảnh quan môi trường thì khu rừng ở đây chính là nguồn sinh thuỷ của công trình thuỷ lợi đa mục tiêu này, hiện tại công trình mới tích nước lên đến cos +28 m, nhưng đã làm ngập toàn bộ tuyến đường vào 03 trạm bảo vệ rừng của Vườn: Sao La, Cò 1, Cò 2; một số tuyến đường tuần tra rừng cũng đã, đang và sẽ bị ngập nước; hiện tại số cán bộ kiểm lâm công tác tại các Trạm, các địa bàn trong vùng lòng hồ vẫn kiên cường bám trụ ngày đêm để bảo vệ rừng tại gốc, đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ: không có điện sinh hoạt, không có sóng điện thoại, việc cung cấp các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho anh em, cũng như công tác thông tin báo cáo về Ban giám đốc Vườn đều phải dùng thuyền nhỏ chèo tay (thuyền lớn chưa thể vảo được do hạng mục phát dọn lòng hồ chưa hoàn thành), đi tuẩn tra rừng phải dùng phương tiện bè mảng để chuyển quân rất khó khăn, nguy hiểm... trong tương lai gần nước dâng lên cao sẽ làm ngập hoàn toàn 02 Trạm bảo vệ rừng, các tuyến đường vào trạm và hệ thống đường tuần tra lâm nghiệp; công tác tuần tra rừng tại gốc của Vườn sẽ gặp rất nhiều khó khăn; mặt nước lòng hồ ngập sâu len lỏi với chu vi đường viền có tổng chiều dài trên 350 km, nước ngập đến tận những những đai rừng nguyên sinh có nhiều loại lâm sản, dược liệu quý... sẽ rất thuận lợi cho lâm tặc trong việc khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, nếu chúng ta không chủ động xây dựng Phương án ứng phó kịp thời và có sự đầu tư thoả đáng về nhân lực, vật lực, cơ chế quản lý thì diện tích rừng đặc dung, đầu nguồn ở đây sẽ bị đe doạ nghiêm trọng.

Cây gỗ Dổi hàng trăm năm tuổi (ảnh Thái Cảnh Toàn)

Trước tình hình trên, để bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có và bảo tồn bền vững diện tích đất ngập nước trên 4.000 ha của lòng hồ liền kề với rừng đặc dụng, theo đề nghị của Vườn, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 1825/UBND-LN ngày 29/3/2017 về việc tạm thời giao Vườn quốc gia Vũ Quang quản lý toàn bộ diện tích mặt nước lòng hồ, tạo điều kiện để Vườn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, nghiên cứu tìm giải pháp quản lý hệ sinh thái đất ngập nước để bảo vệ nguồn thuỷ sinh bền vững. Bên cạnh những cơ chế chính sách phù hợp, nhà nước cần có sự đầu tư về kinh phí để mua sắm các phương tiện tuần tra như: tàu, thuyền, xây dựng lại hệ thống nhà trạm bảo vệ rừng, đường tuần tra rừng; nghiên cứu xây dựng các chương trình dự án tạo sinh kế cho người dân vùng đệm, tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề để giảm sức ép vào rừng..., nguồn biên chế bảo đảm cho Vườn Quốc gia cũng là một vấn đề cần được ưu tiên cao, bởi hiện tại tổng số biên chế của Vườn mới chỉ đạt trên 50% theo quy định, rất khó đảm đương nhiệm vụ bảo vệ rừng ngày càng khó khăn như hiện nay.

Tin tưởng rằng, thời gian tới Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các nhà khoa học giúp Vườn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                  Nguyễn Danh Kỳ - Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác