10-03-2021 - 07:50

Rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang - “Ngôi nhà bình yên” của các loài động vật hoang dã

“ Chúng tôi tập trung nguồn lực tối đa để những cá thể động vật hoang dã được chăm sóc, cứu hộ ở đây có điều kiện sức khoẻ tốt nhất trước khi thả chúng về với môi trường tự nhiên” – Giám đốc Nguyễn Danh Kỳ, chia sẻ.

Năm 2020, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiếp nhận 551 cá thể động vật hoang dã do các tổ chức và cá nhân bàn giao để cứu hộ và phục hổi bản năng tự nhiên nhằm tái thả chúng trở lại với thiên nhiên. Hai tháng đầu năm 2021, Vườn cũng đã tiếp nhận 7 cá thể động vật hoang dã từ các cá nhân đã bắt được ngoài tự nhiên hoặc nuôi với mục đích làm thú cưng, làm cảnh, tâm linh, hoặc những mục đích khác.

Cá thể Khỉ vàng bị nhốt trong chuồng sắt

Những con số thống kê trên cho thấy việc nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã còn diễn ra ở nhiều nơi dưới nhiều hình thức và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, vì mục đích gì thì việc nuôi nhốt cũng là nguy cơ chủ yếu cho sự suy giảm quần thể của các loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên đồng thời tạo nên mối nguy hiểm tiềm tàng cho con người.

Cuộc sống của các loài động vật hoang dã vốn gắn liền với môi trường tự nhiên và đó là nơi mà chúng thể hiện bản năng sinh tồn. Trong môi trường tự nhiên, các loài động vật hoang dã được tự do chọn nơi sinh sống, tìm kiếm thức ăn yêu thích, có gia đình, bầy đàn và nhiều bản năng hoang dã khác. Tuy nhiên, những điều tất yếu trên sẽ trở thành mơ ước của những con vật bị nuôi nhốt bởi vì chúng sẽ không còn cơ hội để được thể hiện những bản năng sinh tồn ngoài thiên nhiên hoang dã bởi vì vây quanh chúng là song sắt của những chiếc lồng hay những sợi dây xích quấn cổ. Những con trưởng thành bị tách ra khỏi cuộc sống bầy đàn vốn dĩ sẽ có được trong tự nhiên, trong khi các con non sớm phải rời xa sự chăm sóc của mẹ. Do mất tự do nên thường dẫn đến sự thay đổi trong tập tính của các cá thể động vật hoang dã đồng thời chúng trở nên căng thẳng và hung dữ hơn trong môi trường nuôi nhốt.

                  Một trong những Cá thể Trăn đất được tái thả về môi trường tự nhiên
Những cá thể động vật hoang dã bị nuôi nhốt thường thay đổi tập tính và gây nên những nguy cơ tiềm tàng cho người nuôi. Các con vật phải ăn những thứ không phù hợp làm chúng dễ sinh bệnh và chết. Do không được trải nghiệm cuộc sống tự nhiên nên con vật bị căng thẳng, trở nên hung dữ hoặc buồn bã, và chúng sẵn sàng tấn công bất cứ ai, kể cả người nuôi chúng. Mặt khác động vật hoang dã cũng tiềm tàng nguồn gây bệnh cho con người do tiếp xúc với chúng. Nhiều bệnh từ động vật hoang dã đã trở thành đại dịch mà điển hình là dịch Covid 19 đang hoành hành trên khắp thế giới mà hiện nay chưa quốc gia nào có thể điều trị được. Vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ và đưa động vật hoang dã về với thiên nhiên nơi mà chúng được sinh ra và phát triển khỏe mạnh với những bản năng hoang dã để duy trì sự phong phú, đa dạng của các loài sinh vật trong môi trường tự nhiên.
Mọi cá nhân, tổ chức có thông tin về công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động vật hoang dã hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Phòng Khoa học Kỹ thuật & Hợp tác Quốc tế - Vườn Quốc gia Vũ Quang; Điện thoại: 0913590208.

                                                                                                                                                                                     Bài và ảnh: Sang Trang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác