05-10-2017 - 07:53

Phát hiện loài rắn lục sừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Trong đợt khảo sát ĐDSH vào tháng 6 năm 2014, các cán bộ khoa học của Vườn quốc gia Vũ Quang đã phát hiện và ghi nhận được một loài rắn mới bổ sung cho khu hệ bò sát Vườn Quốc gia Vũ Quang, đó là rắn lục sừng có tên khoa học là Protobothrops cornutus (M.A. Smith, 1930).

          Mẫu được phát hiện tại tiểu khu 198, xã Hương Quang, có độ cao 1500m so với mực nước biển. Qua đo đếm các chỉ tiêu hình thái thì đây là loài rắn lục sừng Protobothrops cornutus thuộc họ rắn lục Viperidae. Rắn lục sừng có hình thái ngoài và hoa văn rất độc đáo. Đầu rắn có hình tam giác phân biệt rõ với cổ, mặt trên đầu phủ vảy nhỏ. Mắt nhỏ, lồi, con ngươi dẹp dọc và hốc má không to, rõ rệt như những loài rắn lục khác. Đặc biệt hơn cả là các vảy trên mí mắt phát triển thành một đôi sừng làm cho chiếc đầu có một hình thù kỳ dị. Cơ thể có màu xám nâu, với những hoa văn đối xứng sẫm màu gần giống với màu của cành khô và lá mục trong rừng. Thân thuôn dài, mặt bên có những đốm lớn cách đều. Bụng có màu vàng nhạt với những đốm sẫm nhỏ, rải rác đều từ đầu tới cuối. Đuôi mảnh, đoạn chóp có màu vàng nhạt. Chiều dài cơ thể khoảng 50 cm.

Rắn lục sừng Protobothrops cornutus ở Vườn quốc gia Vũ QuangRắn lục sừng Protobothrops cornutus ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Tại Việt Nam rắn lục sừng trước đây mới chỉ được ghi nhận tại một vài địa điểm như: Sa Pa(Lào Cai); Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) và Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình)... Còn trên thế giới, gần đây mới ghi nhận được tại một điểm duy nhất ở vùng núi Wuzhishan thuộc tỉnh Quảng Đông giáp với biên giới Việt Nam.

Phần đầu của Rắn lục sừng Protobothrops cornutus Phần đầu của Rắn lục sừng Protobothrops cornutus 

Đây là một phát hiện khoa học mới bổ sung về vùng phân bố của loài rắn quý hiếm này mà các nghiên cứu trước đây chưa ghi nhận được. Phát hiện mới này cho thấy tiềm năng về đa dạng sinh học, sự tồn tại của những loài mới ở Vũ Quang còn rất lớn. Đồng thời bổ sung kiến thức, hiểu biết mới hơn về vùng phân bố của các loài đã được ghi nhận trước đây.

Thái Cảnh Toàn – Vườn Quốc gia Vũ Quang

 

 

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác