22-04-2020 - 08:50

Phát hiện loài rắn hổ mang Trung Quốc nguy cấp, quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Trong đợt Điều tra, khảo sát Đa dạng sinh học vào tháng 3 năm 2020, các cán bộ khoa học của Vườn quốc gia Vũ Quang đã phát hiện và ghi nhận được một loài rắn mới bổ sung cho khu hệ bò sát Vườn Quốc gia Vũ Quang, đó là rắn hổ mang Trung Quốc có tên khoa học là Naja atra Cantor, 1842. Đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IIB của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Thủ tướng Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm và thực thi công ước Quốc tế về buôn bán các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; hạng VU trong danh lục đỏ IUCN

          Cá thể rắn này được phát hiện tại tiểu khu 139B, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang thuộc lâm phần của Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý. Tại vị trí có độ cao 150m so với mực nước biển. Qua xác định các chỉ tiêu hình thái thì đây là loài rắn hổ mang Trung Quốc (Naja atra Cantor, 1842.) thuộc họ Rắn hổ Elapidae.

Rắn hổ mang Trung Quốc - Naja atra Cantor, 1842 tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Rắn hổ mang Trung Quốc (Naja atra Cantor, 1842) là loài Rắn độc, có kích thước vừa đến lớn; tổng chiều dài lên tới 200 cm. Đầu rộng, gần như hình tam giác và hơi khác biệt so với cổ; cơ thể nặng vừa phải, hơi dẹt, và có thể bị xẹp đáng kể khi tức giận; Đuôi ngắn. Lỗ mũi to và dễ thấy. Mắt có kích thước trung bình; Mống mắt có màu vàng sẫm lẫn với các màu đen xám đến xanh đen và con ngươi có hình tròn, màu đen tuyền. Đầu trên có màu xám nhạt đến xám đen, thường có cùng màu với thân trên và đuôi; hai bên đầu có màu nhạt hơn. Đầu và cổ bụng có màu trắng đến xám nhạt hoặc cam nhạt; Màu sắc của thân và đuôi có thể có màu trắng đến xám, có đốm trắng hoặc đen.

Rắn hổ mang Trung Quốc thích săn mồi vào buổi tối khi thời tiết nóng. Nó sinh sống ở đồng bằng, đất nông nghiệp và rừng núi; đôi khi chúng được tìm thấy gần nơi ở của con người. Nó ăn nhiều cá, ếch, cóc, thằn lằn, rắn, chim, trứng chim và động vật gặm nhấm - thực tế, hầu như bất kỳ động vật nào nó có thể ép xuống cổ họng. Rắn hổ mang Trung Quốc giao phối vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè; con cái đẻ 7-25 trứng vào mùa hè.

Rắn hổ mang Trung Quốc có nọc độc cao; Tuy nhiên, các dấu răng rất khó nhìn thấy trên vết thương. Nọc độc của nó là cả chất độc thần kinh và chất độc tim, với LD50 là 0,53 mg/kg, có thể tiêm tới 250 mg nọc độc trong một vết cắn.

Đặt bẩy ảnh

Tại Việt Nam, trước đây rắn hổ mang Trung Quốc được ghi nhận phân bố ở khu vực phía bắc Việt Nam. Với việc phát hiện loài này tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, đã ghi nhận vùng phân bố mới tại khu vực và bổ sung vào danh lục các loài bò sát cho Vườn Quốc gia Vũ Quang. Phát hiện mới này cho thấy tiềm năng rất lớn về đa dạng sinh học cần được nghiên cứu, tìm hiểu.

                                        Thái Cảnh Toàn, Trần Đình Anh -  Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác