09-04-2020 - 09:33

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm

Ngày 08/4, Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm do người dân giao nộp.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, ông Trương Quang Nghĩa (SN 1977), trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tự nguyện giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang 01 cá thể khỉ mặt đỏ có trọng lượng khoảng 7kg để chăm sóc, cứu hộ.

Cá thể khỉ mặt đỏ(Macaca arctoides).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Nghĩa là một doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực xây dựng, là người có nhiều hoạt động thiện nguyện, yêu thiên nhiên và đặc biệt hết sức yêu quý động vật hoang dã nên ông luôn sẵn lòng góp sức để bảo vệ chúng. Ông Nghĩa cho biết, khi  nhận được thông tin trên địa bàn xã có người dân nuôi nhốt 01 cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm, và đang có ý định bán cho một người dân khác trên địa bàn để nấu cao nên ông đã vội vã đến vận động gia đình đó và quyết định bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua lại sau đó liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang để giao nộp.

 

Ông Nghĩa(người đứng thứ 3 bên trái sang) trong buổi giao nộp cá thể khỉ mặt đỏ tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Loại khỉ này có tên khoa học Macaca Arctoides, là loài động vật thuộc nhóm II B được quy định trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể khỉ trong thời điểm giao nộp hoạt động tương đối nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nuôi nhốt một thời gian nên phần nào bị thuần hóa, giảm tập tính hoang dã.

Sau khi tiếp nhận, Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ theo quy định để sớm tái thả nó trở lại hòa nhập với cuộc sống hoang dã./.

Sang Trang - Phó trưởng Phòng GDMT&DVMTR

 

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác