23-02-2021 - 11:23

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm

Ngày 23/2/2021, Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận một cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm do người dân giao nộp.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, gia đình ông Phan Văn Túc (SN 1955), trú tại TDP Hợp Tiến, phường Thạch Linh, Tp Hà Tĩnh đã tự nguyện giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang 01 cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca Leonica) có trọng lượng khoảng 5kg để chăm sóc, cứu hộ.

                                               

Cá thể khỉ đuôi lợn(Macaca Leonica).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình ông Túc đã nuôi và chăm sóc cá thể khỉ này hơn một năm sau khi mua nó từ một người dân trên địa bàn, khi mới mua về nó bị thương ở chân, nhưng sau thời gian chăm sóc hiện nay vết thương đã lành. Với mong muốn nó sớm được trở lại hoà nhập với môi trường tự nhiên nên gia đình ông đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.

Cơ quan chức năng tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn tại gia đình ông Phan Văn Túc

Loại khỉ này có tên khoa học Macaca Leonica, là loài động vật thuộc nhóm II B được quy định trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể khỉ trong thời điểm giao nộp hoạt động tương đối nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nuôi nhốt một thời gian nên phần nào bị thuần hóa, giảm tập tính hoang dã.

Sau khi tiếp nhận, Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ theo quy định để sớm tái thả nó trở lại hòa nhập với cuộc sống hoang dã./.

                                                              Nguyễn Sang Trang - Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác