06-02-2018 - 09:20

LOÀI DẺ MỚI CHO KHOA HỌC ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG, HÀ TĨNH

Các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát hiện thêm một loài thực vật mới cho khoa học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh. Loài Dẻ mới được đặt tên theo khu vực mà nó được tìm thấy “Dẻ Vũ Quang” Lithocarpus vuquangensis. Loài mới phát hiện này đã được mô tả chi tiết và được công bố trên tạp chí quốc tế khoa học chuyên ngành Phytokey số 95, trang 15-25 (30/1/2018).

       Trong khuôn khổ chương trình hợp tác điều tra đa dạng hệ thực vật giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản về nghiên cứu đa dạng thực vật ở Việt Nam. Các chuyên gia đã phát hiện một loài thực vật chưa từng được mô tả từ trước đó, loài thực vật mới thuộc họ Dẻ  (Fagaceae) phân bố ở Vườn Quốc gia Vũ Quang, Tỉnh Hà Tĩnh và được đặt tên theo khu vực tìm thấy  Lithocarpus vuquangensis Ngoc & Hung (Dẻ Vũ Quang).

 

          Loài Dẻ Vũ Quang có đặc điểm: Cây gỗ cao đến 20m, cành non không lông, hơi vàng khi tươi và trở nên hơi nâu đỏ khi khô. Lá có phiến hình elip hẹp hoặc mũi mác, kích thước khoảng 7.5-11 x 2.3-3.6 cm, dai, mặt trên không lông, mặt dưới bao phủ bởi lớp nhung trắng, mũi lá nhọn, dài tới 1.2 cm, đáy lá hình nêm, mép lá nguyên và uốn cong. Gân giữa phẳng hoặc hơi nổi lên ở mặt trên, mặt dưới nổi rõ, hơi xanh khi tươi và trở nên hơi đỏ khi khô; gân thứ cấp từ 7-10 cặp, nổi ở mặt dưới, tạo với gân giữa 1 góc từ 40-500, gân cấp ba rất mờ dạng vân; cuống lá dài 1.1-1.5 cm, nhẵn, tròn. Phát hoa dài tới 8.5 cm. Chùm quả thẳng, hoá gỗ, dài tới 7 cm; cuống quả khoảng 2 mm, rất dầy tại đấy quả, màu nâu nhạt, nứt, bao phủ bởi lớp lông mỏng

 

                           Fig 2: Hình thái lá, cách mọc quả loài Dẻ Vũ Quang

 Đấu đơn độc, hình nón ngược, kích thước 3.3 cm cao x 1.8 cm bề ngang, bao 1/5-1/4 hạt; bao gồm 4-5 vòng vẩy. Hạt 1, hình trứng bằng đầu, cao 1.7-2.0 cm x 2.1-2.4 cm rộng, màu nâu đỏ hoặc nâu nhạt, không lông; sẹo lõm, đường kính khoảng 1.1cm.

                      Fig 3: Hình thái đấu và quả loài Dẻ Vũ Quang

          Tại Vườn Quốc gia Vũ Quang loài Dẻ Vũ Quang (Lithocarpus vuquangensis Ngoc & Hung) được phát hiện tại tiểu khu 224 ở độ cao từ 1500–1700 m, địa hình dốc, kiểu rừng thường xanh trên núi cao, mọc chung với các loài ưu thế như Sồi 3 cạnh (Trigonobalanus verticilata), Trợ hoa (Enkianthus quinqueflorus), Thông tre (Podocarpus neriifolius),  Dẻ gai trung quốc (Castanopsis chinensis), Két balanse (Beilschmiedia balansae), Các loài đỗ quyên (Rhododendron sp), Sồi (Quercus sp) và một số loài Re (Cinnamomum sp) vn.

            Đây là loài thực vật mới thứ 2 cho khoa học được phát hiện liên tiếp tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, trước đó vào năm 2016 loài “Chà ran tuyến” Homalium glandulosum Tagane & V. H. Nguyen cũng đã được phát hiện tại khu vực và được công bố trên thế giới trong cùng tạp chí Phytokey.

            Theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước thì đa dạng Hệ thực vật tại Vườn Quốc gia Vũ Quang không hề thua kém bất cứ khu vực nào trên cùng lãnh thổ. Việc phát hiện đã và đang chờ công bố hàng loạt các loài mới cho thế giới tại đây trong thời gian tới như: Trà mi hoa vàng Vũ quang (Camellia vuquangensis), Trà mi hoa vàng Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis), Gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangensis), Kháo Vũ Quang (Machilus vuquangensis), Chắp Vũ Quang (Beilschmiedia vuquangensis)… cũng như sự bất ngờ khi phát hiện ra quần thể Sồi 3 cạnh (Trigonobalanus verticillata) quý hiếm tại độ cao 1800m tại Vườn Quốc gia Vũ Quang do nhóm nghiên cứu của Vườn và các chuyên gia đã khẳng định cho sự độc đáo, tiềm ẩn và đa dạng sinh học của hệ thực vật nơi đây.      

          Biên soạn: ThS. Nguyễn Việt Hùng – Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác