21-03-2023 - 17:22

Hội nghị công bố thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Sáng ngày 21/3/2023, Ban quản lý dự án (VFBC) tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF (Văn phòng tại Hà Nội) tổ chức Hội nghị “Công bố thành lập Tổ tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang”.

Theo đánh giá của tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) năm 2019 “Việc bẫy bắt bằng sử dụng bẫy dây phanh hoặc cáp tời đặc biệt gây nguy hiểm và làm suy giảm đáng kể quần thể động vật hoang dã, đặc biệt là các động vật có móng guốc đặc hữu và quý hiếm”.

Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Ban quản lý Dự án (VFBC) tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị 

Vườn Quốc gia Vũ Quang cũng như các Khu rừng đặc dụng khác, nạn bẫy bắt thú rừng được nhận định là một trong những mối đe dọa lớn ảnh hưởng tới sự tồn tại của các quần thể động vật hoang dã. Với mục tiêu giảm tối đa hoạt động bẫy bắt động vật hoang dã, Ban quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang đang có các các hoạt động thúc đẩy, tăng cường tần suất và mở rộng diện tích, phạm vi tuần tra.

Đại biểu thảo luận

Nhằm phát huy và thực hiện có hiệu quả một cách tốt nhất chức năng và nhiệm vụ của Vườn Quốc gia Vũ Quang, cũng như trách nhiệm của khu di sản Đông Nam Á (ASEAN) trong việc bảo tồn toàn diện các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực.Việc thành lập và duy trì hoạt động của tổ tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy (CPT) được xét là hết sức thiết thực và hứa hẹn đem lại hiệu quả cao tại đơn vị Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm với "Đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng" 

Sau một thời gian chuẩn bị và hoàn thiện các yêu cầu từ phía nhà tài trợ, đã lựa chọn được nhân sự đó là các cá nhân thuộc cộng đồng địa phương đáp ứng được các yêu cầu từ phía dự án cũng như ban quản lý VQG Vũ Quang.

Lãnh đạo các xã, thị trấn vùng đệm ký biên bản đồng thuận về hoạt động tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng

Thôn trưởng các thôn vùng đệm ký biên bản tham vấn đồng thuận với hoạt động tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng

Việc thành lập, triển khai hoạt động Đội tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng (CPT) tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ngoài ý nghĩa về mặt môi trường là bảo tồn đa dạng sinh học, hoạt động còn mang ý nghĩa về mặt xã hội đó là tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang góp phần cùng với địa phương trong việc ổn định đời sống kinh tế và xã hội tại khu vực./.

Nguyễn Sang Trang - Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác