28-12-2022 - 14:22

Vườn Quốc gia Vũ Quang, đơn vị tiêu biểu và có nhiều đóng góp cho lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2022

Sáng ngày 27/12, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết ngành Khoa học và Công nghệ năm 2022. Hội nghị chú trọng công tác tuyên truyền, đưa các chính sách KH&CN đi vào cuộc sống, lan tỏa rộng rãi các dự án, mô hình hiểu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn chủ trì hội nghị tổng kết ngành KH&CN năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Hội nghị đã nêu rõ năm 2022 là năm hoạt động KH&CN Hà Tĩnh tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Theo đó, công tác thông tin, truyền thông về KH&CN được ngành hết sức quan tâm nhằm góp phần nâng cao trình độ tiếp cận tiến bộ KH&CN cho doanh nghiệp để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Ông:  Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang phát biểu tham luận tại Hội nghị.

 Vườn Quốc gia Vũ Quang với đại diện là Ông Nguyễn Danh Kỳ (Giám đốc) tham dự hội nghị với tư cách là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp cho hoạt động Khoa học công nghệ của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2022. Theo đó, trong những năm qua công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học và chuyển giao ứng dụng Khoa học công nghệ tại Vườn Quốc gia Vũ Quang luôn được chú trọng và xem là nhiệm vụ nòng cốt nhằm thực hiện có hiệu quả chức năng nhiệm vụ nói chung cũng như các Nghị định, Chỉ thị của nhà nước ban hành. Cụ thể hóa cho các kết quả đó là đơn vị đã triển khai và thực hiện có hiệu quả 02 nhiệm vụ Khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cả 2 nhiệm vụ được hội đồng khoa học đánh giá “Xuất sắc” về kết quả thực hiện cũng như hiệu quả mang lại từ hoạt động nghiên cứu, cụ thể:

Giai đoạn 2018-2020 đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài “Đánh giá thực trạng các loài thú thuộc bộ Linh trưởng (Primates) có nguy cơ tuyệt chủng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang và xây dựng phương án bảo tồn” Hiệu quả mang lại về mặt xã hội của đề tài là hết sức lớn, thông qua các phương án bảo tồn như giáo dục tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng và thông tin đại chúng từ năm 2019 đến nay hàng trăm cá thể động vật hoang dã được người dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tin tưởng và giao nộp cho VQG Vũ Quang chăm sóc trước khi tái thả về môi trường tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học. Theo thống kê của phòng chuyên môn giai đoạn  2019 – 2022 VQG Vũ Quang đã tiếp nhận 474 các cá thể động vật hoang dã trong đó có 135 là các loài Linh trưởng được giao nộp để tái thả về môi trường tự nhiên, đây là kết quả khẳng định cho cho việc thực hiện có hiệu quả của đề tài nghiên cứu. Nối tiếp thành công Giai đoạn 2020-2022 VQG Vũ Quang tiếp tục triển khai thực hiện đề tài “ Nghiên cứu đánh giá thực trạng các loài thực vật có giá trị làm thuốc chữa bệnh tại VQG Vũ Quang,  Hà Tĩnh và các xã vùng đệm. Kết quả của nghiên cứu đã thống kê được tại khu vực có sự góp mặt của 426 loài thực vật có giá trị làm thuốc chữa bệnh với 21 nhóm bệnh được liệt kê có thể sử dụng các bộ phận của cây thuốc để chữa trị. Nghiên cứu đã thống kê được 25 loài cây thuốc nguy cấp quý hiếm và có giá trị cao được người dân thu hái dẫn đến tình trạng khan hiếm tại khu vực và xây dượng được bản đồ phân bố của các loài này. Nghiên cứu đã đánh giá được thực trạng khai thác cũng như công tác quản lý nguồn tài nguyên cây thuốc tại khu vực làm căn cứ cho việc đề xuất các giải pháp bảo tồn nguồn gen cây thuốc tại VQG Vũ Quang, bên cạnh đó nghiên cứu cũng đã đề xuất nhân giống, phát triển một số loài cây thuốc có tiềm năng và giá trị kinh tế trong giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2025-2030 nhằm xây dựng mô hình, chuyển giao khoa học công nghệ,  tạo vùng nguyên liệu cây thuốc góp phần ổn định kinh tế xã hội cộng đồng dân cư gần rừng.

Các cá nhân nhận Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ KH&CN năm 2022 

Đây là cơ sở dữ liệu cho VQG Vũ Quang, làm căn cứ cho việc tiếp cận, kêu gọi dự án đầu tư, chương trình nghiên cứu từ các tổ chức liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian tớiLà thông tin rất có giá trị cung cấp cho các nghành chức năng như Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Sở Y tế trong việc hoạch định chiến lược phát triển, cung ứng nguồn cây thuốc, dược liệu cho Tỉnh để từ đó xây dựng các mô hình hỗ trợ phát triển dân sinh kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng dân cư các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quanggóp phần bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn, phát triển tài nguyên cây thuốc nói riêng tại khu vực.

"Vườn Quốc gia Vũ Quang – Vườn di sản Asean với chức năng nhiệm vụ chính là bảo tồn mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng Bắc Trường Sơn, bảo tồn sự đa dạng sinh học đặc trưng của rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn, tiếp giáp với biên giới Việt Nam – Lào. Vườn Quốc gia Vũ Quang còn góp phần duy trì cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, bảo đảm an ninh môi trường và sự phát triển bền vững về tự nhiên kinh tế của các tỉnh thuộc khu IV. Bên cạnh đó, Vườn còn giúp phát huy các giá trị của hệ sinh thái rừng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và du lịch sinh thái đã và đang thể hiện là một đơn vị tiên phong dẫn đầu và thực hiện có hiệu quả  hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của Tỉnh".

                                             Lê Thị Bảo Ngọc, Phòng KHKT&HTQT

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác