23-10-2018 - 08:02

GHI NHẬN CÂY PƠ MU CÓ NIÊN ĐẠI 1064 NĂM TUỔI TẠI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG – HÀ TĨNH

Vườn Quôc gia Vũ Quang - Hà Tĩnh là nơi có sự xuất hiện loài Pơ Mu phân bố rộng và trải dài trên toàn bộ diện tích Vườn tại các đai cao trên 1000m so với mực nước biển. Loài có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & Thomas, là một chi trong họ Hoàng đàn (Cupressaceae), còn có tên thường gọi trong dân gian là tô hạp hương, mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he. Gỗ Pơ Mu có giá trị cao về mặt thương mại cũng như bảo tồn do vậy loài được xếp vào nhóm những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (Phụ lục IIA) theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006 của Chính phủ, theo sách đỏ Việt Nam 2007 phân hạng EN (Loài nguy cấp).

Trong chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học kết hợp “xác định chuỗi niên đại cây rừng và mối liên hệ giữa nhịp điệu sinh trưởng vòng năm với các nhân tố khí hậu” với đối tượng là loài Pơ mu giữa cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang và Viện Khoa học Lâm Nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra vào nửa đầu tháng 4 năm 2018 tại rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang. Sau 2 ngày di chuyển bằng đường bộ nhóm nghiên cứu đã tiếp cận được khu vực theo kế hoạch đặt ra, tại đây nhóm tiến hành khoan vòng năm bằng dụng cụ khoan tăng trưởng Haglof, Sweeden và lấy mẫu 32 cây được đánh số hiệu theo thứ tự. Trong quần thể Pơ mu phân bố tại đây cá biệt có cá thể theo đo đạc ban đầu chiều cao xấp xỉ 30 m và đường kính đo tại vị trí D1.3 đạt 2,20 m (số hiệu VQFH 32.hình dưới) là cây có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được nhóm nghiên cứu cũng như cán bộ Vườn Quốc gia ghi nhận được.

Cây Pơ mu có đường kính lên tới 2.20m tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - Hà Tĩnh

Kết quả xác định niên đại các mẫu Pơ mu thu được tại Vườn Quốc gia Vũ Quang được thực hiện trong thời gian từ ngày 22 tháng 8 đến ngày 14 tháng 9 năm 2018 tại phòng nghiên cứu vòng năm (Tree ring Lab), Viện quan trắc địa cầu Lamont Doherty (Lamont Doherty Earth Observatory Institute) thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ. Việc xác định niên đại được thực hiện thông qua kính hiển vi có độ phóng đại 200 lần và phương pháp đọc vòng năm trên máy tính thông qua phần mềm Coorecorder và Cdendro

Viện quan trắc địa cầu Lamont Doherty, thuộc Đại học Columbia (Hoa Kỳ) nơi tiến hành phân tích các mẫu thu được tại Vườn Quốc gia Vũ Quang – Hà Tĩnh.

Theo kết quả được xác định trong số các mẫu phân tích tại khu vực cây có niên đại thấp nhất đạt 173 năm, cá thể cây pơ mu có kích thước lớn trên (Số hiệu mẫu VQFH 32) được xác định niên đại sống là 1064 năm, tức là nằm trong khoảng từ năm 954 đến 2018. Tại thời điểm phát hiện cây vẫn phát triển bình thường, không thấy có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Cây pơ mu đã được xác định niên đại 1064 năm tuổi

Đây là một phát hiện rất  quan trọng cho Vườn Quốc gia Vũ Quang trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực, tính đến tận thời điểm thì cá thể cây Pơ mu này là 1 trong 5 cây Pơ mu được phát hiện lớn nhất của cả nước (Nguồn:Lê Cảnh Nam).

Thạc sĩ: Nguyễn Việt Hùng

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác