17-10-2017 - 15:49

DU LỊCH SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG TIỀM NĂNG VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Du lịch sinh thái là hoạt động đem lại nhiều nguồn lợi về kinh tế và nghỉ dưỡng được rất nhiều người và các cấp chính quyền quan tâm. Vườn Quốc gia Vũ quang quản lý diện tích 57000 ha, đây là khu rừng tự nhiên còn mang tính nguyên sinh, trong rừng có nhiều thắng cảnh và điểm di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, có thể nói nó là kho báu vàng của tỉnh Hà Tĩnh. Để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái ở nơi đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra cho Vườn Quốc gia và các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tĩnh cần quan tâm.

Vườn Quốc gia Vũ quang là khu rừng đặc dụng nằm phía tây của tỉnh Hà Tĩnh, sát với đường biên giới Việt – Lào, nơi đây được coi là một kho báu vàng của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và của Việt nam nói chung. Diện tích rừng do Vườn quản lý có trên 57.000 ha, trong đó có trên 30.000 ha là rừng giàu lưu giữ nhiều loài lâm sản quý và cũng là nơi lưu giữ nguồn gen của các loài động, thực vật quý hiếm đã được các nhà khoa học trong nước, Quốc tế đánh giá cao và được Chính Phủ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh giao cho Vườn trực tiếp quản lý, bảo vệ. Ngoài ý nghĩa góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng, nhiệm vụ phát triển du lịch sinh thái cũng được đặt ra cho Vườn Quốc gia Vũ quang, hoạt động này cũng sẽ mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội tăng thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho đơn vị cũng như cộng đồng người dân các địa phương, nhất là người dân ở các vùng sâu, vùng xa - nơi vùng đệm của Vườn quốc gia và các cảnh quan hấp dẫn.

            Về tiềm năng, lợi thế có thể nói Vườn Quốc gia Vũ quang có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch sinh thái. Đây là khu rừng nguyên sinh mang tính đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu, sinh thái rừng tự nhiên có nhiều cảnh quan đẹp rất thu hút sự quan tâm tìm hiểu của nhiều khách du lịch đặc biệt là các nhà nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế.

Rừng gỗ Pơ mu ở độ cao trên 1000 mét - ảnh Thanh Sơn

Thảm rừng nguyên sinh VQG Vũ quang - ảnh; Mai Thiết Sơn

Hoạt động điều tra động vật rừng của đoàn chuyên gia nước ngoài - ảnh: Thanh Sơn

Rừng tự nhiên ở Vườn Quốc gia Vũ quang tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như thác Thang đày, thác Cổng trời, thác Vũ môn, đường mòn tuần tra rừng vào tận các khu rừng nguyên sinh có thể tạo nên những tuyến tham quan mạo hiểm xuyên rừng là những điểm đến để cho du khách tham quan và nghỉ dưỡng khi đến với Vườn Quốc gia Vũ quang, đó cũng là nơi điều tra, nghiên cứu khoa học phục vụ cho các chuyên gia nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế.

Thác Thang đày điểm nghỉ dưỡng trong tương lai - ảnh; Mai Thiết Sơn.

Đường mòn tuần tra rừng tiểu khu 170 - ảnh; Mai Thiết Sơn

Thành cụ Phan căn cứ địa của cuộc khởi nghĩa Hương khê tại tiểu khu 180A thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là khu di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu chứng tích những chiến công oanh liệt của cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ phong trào Cần vương của Vua Hàm Nghi những năm cuối thế kỷ 19. Trong chuỗi di tích của cụ Phan chúng ta được biết đến là khu thành căn cứ ở suối Sa vách tại tiểu khu 180A hiện nay đã có miếu thờ cụ cùng các chiến binh nghĩa quân là vùng vách đá dựng đứng hiểm trở nghĩa quân lợi dụng làm thành trì căn cứ, bãi tập của các tướng sỹ. Tượng đài Phan Đình Phùng và các tướng sỹ được xây dựng trên đồi ông Đặng tại Thị trấn Vũ quang để tưởng nhớ Cụ và nghĩa quân. Khu lăng mộ và nhà thờ, lưu niệm cụ Phan được bảo tồn và gìn giữ tại xã Tùng ảnh huyện Đức thọ. Đó là những điểm đến lý tưởng với du khách khi tham quan Vườn Quốc gia Vũ quang.

Vách đá đứng là nơi nghĩa quân lợi dụng làm thành lũy của căn cứ cuộc khởi nghĩa Hương khê lịch sử đã ghi lại.         - ảnh; Mai Thiết Sơn

Miếu thờ do nhân dân xây dựng để tưởng nhớ và cúng viếng cụ Phan và tướng sỹ nghĩa quân - ảnh; Mai Thiết Sơn

Bãi tập của tướng sỹ nghĩa quân Phan Đình Phùng tại TK 170 là chứng tích còn lại của cuộc khởi nghĩa - ảnh; Mai Thiết Sơn

Khu lăng mộ cụ Phan Đình Phùng đã được nhân dân tôn tạo tại thôn Thạch thành xã Tùng ảnh - Đức thọ : ảnh; Mai Thiết Sơn

 

Khu Tượng đài Cụ Phan cùng các Tướng sỹ được xây dựng tại đồi ông Đặng thị trấn Vũ quang- Vũ quang

Đập thủy lợi Ngàn trươi - Cẩm trang là công trình đại thủy nông hùng vĩ, sau khi hoàn thành tích nước, dung tích của hồ có sức chứa trên 7 triệu m3 nước với diện tích lòng hồ trên 4.000 ha và có tới gần 300 hòn đảo lớn nhỏ, nó đã tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình hết sức lý tưởng, với khí hậu trong lành, mát mẻ. Đây là môi trường hết sức lý tưởng để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái nghĩ dưỡng.

     Đập thủy lợi Ngàn trươi- Cẩm trang, công trình thế kỷ cấp Quốc gia.

Hồ Ngàn trươi môi trường sống thích nghi cho các loài chim trở về - ảnh; Thái Cảnh Toàn

Những dòng nước trong lành từ thượng nguồn đổ về hồ Ngàn trươi - ảnh; Thái Cảnh Toàn

Vườn Quốc gia Vũ quang có tiềm năng để phát triển các hoạt động du lịch sinh thái là rất lớn, với nhiều cảnh quan kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây đã tạo nên một bức tranh hùng vĩ thu hút sự tò mò của nhân dân trong vùng và khách tham quan du lịch. Nói về lợi thế, Vườn Quốc gia Vũ quang được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập từ năm 2002 và được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hết sức quan tâm. Trong những năm qua Vườn Quốc gia Vũ quang đã có nhiều nổ lực cố gắng, tìm mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung lực lượng để bảo vệ tốt những cánh rừng nguyên sinh, bảo vệ cảnh quan rừng hiện có. Tuy nhiên để phát triển hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái ở Vườn QG Vũ quang đòi hỏi phải có nguồn lực rất lớn về quy hoạch, tài chính kết hợp sự vào cuộc của các cấp, các ngành, từ Nhà nước và các nhà đầu tư. Trước hết là phải có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng như đường giao thông, bến đỗ và phương tiện, thiết bị, trung tâm tiếp đón, các điểm, tuyến du lịch phục vụ cho du khách khi đến với Vườn Quốc gia.

            Những năm gần đây Vườn Quốc gia Vũ quang đã xây dựng Dự án phát triển du lịch sinh thái đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt, năm 2017 Vườn đã xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái VQG giai đoạn 2017-2022 và những năm tiếp theo, nếu như đề án được duyệt và sự quan tâm quyết liệt của chính quyền tỉnh Hà tĩnh, các ngành chức năng và thu hút được nhiều nhà đầu tư thì Vũ quang sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng và sẽ là một nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương và nhà nước, đồng thời nó tạo tiền đề cho nhiều hoạt động dịch vụ phát triển đi theo và cũng tạo được rất nhiều việc làm cho cán bộ, công nhân viên và con em nhân dân địa phương.

                                               Mai Thiết Sơn – Phó Giám đốc VQG Vũ quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác