24-02-2021 - 14:19

Đồn biên phòng Hoà Hải điểm sáng trong công tác tăng gia sản xuất

Đồn biên phòng Hoà Hải, đóng quân trên vùng đất cằn, sỏi đá, mùa đông trời buốt giá, mùa hạ nắng cháy da thuộc địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Nhờ bàn tay, khối óc và sự cần cù của bộ đội, mảnh đất cằn cỗi, hoang vu ngày nào giờ đã được phủ một màu xanh mướt, những đàn lợn, đàn bò thong dong gặm cỏ trong nắng sớm.

Chúng tôi đến Đồn biên phòng Hoà Hải vào một ngày đầu xuân. Trung tá Trần Đức Hà, Đồn trưởng đưa chúng tôi đi thăm đơn vị. Khu tăng gia tập trung của Đồn được quy hoạch khá rộng với khu trang trại chăn nuôi rộng 3000m2, 100m2 hồ thả cá, vườn rau chuyên canh 2000m2, 100m2 trồng chè và 5ha đất trồng ngô. Bên cạnh đó, đơn vị còn trồng được hàng trăm cây ăn trái đã cho thu hoạch như đu đủ, chuối, mít, xoài…

Trung tá Trần Đức Hà cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã bỏ hàng trăm ngày công lao động để san lấp mặt bằng, đổ đường bê tông xây dựng khu tăng gia tập trung. Khó khăn nhất trong công tác tăng gia ở đây đó là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất khắc nghiệt, mùa khô thì nắng rát, cỏ cây chết héo còn mùa mưa đất bị nước xói mòn, cuốn trôi”.

Vườn rau bắp cải

Vườn rau cải bẹ và xà lách xanh mơn mởn

Tận dụng các nguồn lực và phát huy nội lực cán bộ, chiến sĩ Đồn đã lấy nguồn nước từ núi cao xa hàng cây số về, làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống nước tưới tự động, đường thoát nước, ngăn ô quy hoạch từng loại rau (ngắn ngày, dài ngày...) chia khoán cho từng tổ đội; thời gian trước thực hiện mùa nào rau ấy thì chỉ đảm bảo được rau trong mùa vụ nhưng vào những thời điểm giáp hạt thì thiếu rau ăn, khắc phục điểm yếu này đơn vị đã tổ chức cho một số cán bộ chiến sỹ đi xuống địa bàn học tập kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của dân và cho trồng các loại rau ăn được quanh năm như rau ngót, hẹ, đậu bắp... sau đó cho trồng loại rau cải rể, đồng thời làm hệ thống giàn trồng bầu, bí, mướp với diện tích 500m2. Mùa khô, đơn vị tổ chức đào đất, lót bạt, be bờ giữ ẩm đồng thời tận dụng tối đa nguồn nước sinh hoạt để tưới rau. Mùa mưa, ngoài việc hạn chế cày xới đất, trước khi xuống giống, bộ đội rải phân xanh trên mặt luống 10-15cm. Sau khoảng 1 tuần lớp phủ xẹp xuống thì tiến hành gieo trồng, việc làm này vừa giúp đất không bị xói mòn, vừa giúp rau hấp thu dinh dưỡng, phát triển hệ rễ. 

Cán bộ, chiến sỹ chăm sóc giàn bí trĩu quả

Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ lên rừng lấy gỗ mục và 1 số loại lá cây rừng về ủ với tro trấu, phân chuồng cải tạo đất. Trao đổi về kinh nghiệm trong tăng gia sản xuất, các đồng chí ở khu tăng gia chia sẻ: “Chúng tôi lựa chọn các loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết của vùng để trồng xen canh, gối vụ, để tăng năng suất, sản lượng; tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất kích thích chăm sóc rau xanh. Nhờ vậy, vườn tăng gia của đơn vị luôn tươi tốt, chất lượng rau nhập vào bếp ăn luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vượt chỉ tiêu trên giao. Kết quả là đã đảm bảo được rau xanh kể cả vào thời điểm gối vụ, bình quân hàng năm rau xanh đạt 9 tấn/năm, đưa vào bữa ăn cho bộ đội từ sản phẩm tăng gia 3000đ/người/ngày". 

Miệt mài chăm sóc vườn rau

Cùng với chăm sóc rau xanh việc chăn nuôi gia súc, gia cầm thời gian qua cũng có bước phát triển khởi sắc. Đơn vị hiện có hơn 470 con gà, vịt, ngan, ngỗng; đàn trâu, bò 6 con; 38 con lợn thịt, 20 tổ ong lấy mật, vườn cây ăn quả 550 gốc. Tiến tới Đồn đang dự tính xây dựng hệ thống ao, chuồng với mô hình khép kín, cách xa nơi ăn ở, học tập sinh hoạt của bộ đội. 

Chia sẻ với chúng tôi về công tác chăn nuôi của đơn vị, Trung tá Hoàng Văn Hải, Phó Đồn trưởng cho biết: “Trong chăn nuôi, bài toán thức ăn là vấn đề khó khăn lớn nhất đối với đơn vị. Chúng tôi đã lựa chọn các con giống sử dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên như cỏ hay cơm thừa từ nhà bếp, rau, củ, quả từ tăng gia sản xuất… Đồn chú trọng việc vệ sinh, tiêm phòng nên đàn gia súc, gia cầm luôn phát triển tốt, không bị ảnh hưởng của các đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa qua”.

                             

Đàn gia cầm hàng trăm con

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chăn nuôi, tăng gia sản xuất, hằng năm Đồn đều cử người tham gia các lớp tập huấn do trên tổ chức và mua các loại sách hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ. Năm 2020, lượng rau xanh nhập vào bếp ăn vượt chỉ tiêu trên giao, tổng lãi từ tăng gia, chăn nuôi đạt hàng trăm triệu đồng. Đây thật sự là con số rất ấn tượng đối với một đơn vị đóng quân nơi vùng biên ải. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đơn vị, Bộ chỉ huy Bộ Đội Biên phòng Hà Tĩnh đã chọn Đồn Biên phòng Hoà Hải là một trong những đơn vị xây dựng điểm về chính quy vững mạnh, toàn diện tiêu biểu, mẫu mực.

                     

Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng cùng đoàn công tác đến thăm, động viên CBCS Đồn Biên phòng Hoà Hải vững chắc tay súng, tích cực tăng gia sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Với sự chủ động khắc phục khó khăn và có nhiều cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn, những năm gần đây, công tác chăn nuôi, tăng gia sản xuất ở Đồn biên phòng Hoà Hải có bước phát triển vượt bậc. Qua đó, đã nâng cao đời sống, sức khỏe của bộ đội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

               Nguyễn Sang Trang - Vườn Quốc gia Vũ Quang

 

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác