25-01-2021 - 08:23

Cơ hội phát triển kinh tế cho người dân miền núi Vũ Quang

Sáng ngày 22/1, bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát đầu tư phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, Vườn Quốc gia Vũ Quang và trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Bà Thái Hương là nữ doanh nhân thành đạt trên nhiều lĩnh vực, về phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng, bà đã từng chia sẻ: “ Người dân Việt Nam đang chết trên kho tàng vô giá dược liệu, thảo dược Việt vì không biết cách khai thác, giữ gìn”.

Giám đốc Nguyễn Danh Kỳ đón nhận món quà từ Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao tặng 

Lối sống lành mạnh, phòng bệnh hơn chữa bệnh đã trở thành xu hướng toàn cầu. Với phương châm một đồng phòng bệnh bằng vạn đồng chữa bệnh, nhu cầu sử dụng các thực phẩm chức năng, đặc biệt là các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên để hỗ trợ sức khoẻ trên toàn thế giới ngày càng tăng. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại, trên thế giới đang sử dụng 80% các sản phẩm là chế phẩm hoá tổng hợp, chỉ có 20% là các sản phẩm từ thảo dược. Cũng nằm trong xu hướng đó, Việt Nam có nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng, được xếp hạng đa dạng sinh học thứ 16 trong số 25 nước có ĐDSH nhất thế giới. Về dược liệu, Việt Nam cũng là 1 trong rất ít nước trên thế giới có trong bản đồ dược liệu từ xa xưa bởi có nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng với nhiều loại cây thuốc đặc hữu có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao và có nền y học cổ truyền lâu đời.

Tuy nhiên, tài nguyên thiên nhiên và rừng Việt Nam đã phần nào bị cạn kiệt do người dân tàn phá rừng, khai thác tận thu các cây thuốc quý để chiết xuất thô với giá rẻ mạt sau đó lại nhập bã dược liệu đã bị chiết xuất hết hoạt chất không còn tác dụng chữa bệnh hoặc các chế phẩm hoá tổng hợp về sử dụng. Khi thiên nhiên cạn kiệt, người dân lại rơi vào vòng luẩn quẩn đói nghèo.

 Một trong những điểm đến tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà đoàn đã tiến hành khảo sát, tham quan

Chính vì thế việc khảo sát đầu tư trồng cây dược liệu dưới tán rừng và phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Vũ Quang lần này là hướng chiến lược phù hợp với thực tiễn. Bởi với 57.028,1ha rừng tự nhiên, hơn 600 loài thực vật có giá trị làm thuốc và dược liệu, Vườn Quốc gia Vũ Quang được biết tới là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất ở Việt Nam, nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố, điều kiện cần cho việc phát triển mô hình cây dược liệu dưới tán rừng. Bên cạnh đó việc phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Vũ Quang tuy nó không còn là ý tưởng mới mẻ nhưng lại hết sức phù hợp với xu thế thời đại. Phát triển du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng phát triển du lịch bền vững hiện nay ở nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung. Ở Vườn Quốc gia Vũ Quang một số điểm đến có sức thu hút du khách và người dân như thành Cụ Phan, miếu thờ Cụ phan và nghĩa quân, thác nước Trại Cưa, quần thể rừng Sấu, thác Thang Đày, thác Rào Rồng...v.v. Nơi đây hàng năm thu hút hàng ngàn lượt du khách, người dân đến chiêm ngưỡng, hưởng thụ.

Đoàn công tác dâng hương tại Miếu thờ Cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân

Trồng cây lưu niệm ở khuôn viên Miếu thờ Cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân

Sau chuyến khảo sát, bà Thái Hương cùng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Vũ Quang và Vườn Quốc gia Vũ Quang. Bà đánh giá  cao về tiềm năng, lợi thế để đầu tư trồng cây dược liệu dưới tán rừng và phát triển du lịch sinh thái của địa phương. Theo bà Thái Hương, Tập đoàn TH sẽ cử thêm đoàn để tiếp tục khảo sát cụ thể hơn và trả lời tỉnh về khả năng đầu tư sau 2 tuần. Bà cũng mong muốn tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành giúp đỡ Tập đoàn trong các cuộc khảo sát tiếp theo.

Đây là tín hiệu hết sức đáng mừng đối với tỉnh Hà Tĩnh nói chung, nhân dân huyện nhà nói riêng trong đó có Vườn Quốc gia Vũ Quang. Hi vọng trong tương lai không xa miền quê nghèo sẽ sớm được khoác trên mình chiếc áo mới./.

Nguyễn Sang Trang – Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác