18-01-2021 - 09:18

Cán bộ nghiên cứu Trường Đại học Duy Tân tặng bộ mẫu vật côn trùng cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ngày 15/01/2021, Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiếp nhận bộ tiêu bản mẫu vật côn trùng có giá trị do Tiến sỹ Phan Quốc Toản, Giám đốc trung tâm nghiên cứu côn trùng và ký sinh trùng trường đại học Duy Tân trao tặng.

Giám đốc Nguyễn Danh Kỳ đón nhận bộ mẫu vật từ Ts Phan Quốc Toản

Côn trùng là nhóm động vật không xương sống có số lượng loài đa dạng nhất trên hành tinh (ước tính có khoảng 3 đến 80 triệu loài) và đóng vai trò rất quan trọng trong sinh giới cũng như đối với đời sống con người. Côn trùng học (Entomology) là một lĩnh vực khoa học cực kỳ quan trọng và thiết yếu, nhằm giúp chúng ta hiểu biết đầy đủ hơn về các đặc điểm sinh học, sinh thái học, đặc tính của các loài côn trùng để từ đó có thể ứng dụng vào trong các lĩnh vực trong đời sống của con người.

Một số hình ảnh bộ mẫu vật

Để nghiên cứu côn trùng một cách đầy đủ thì cần thiết phải tiến hành thu thập mẫu vật của chúng nhằm phục vụ cho quá trình phân tích, nghiên cứu một cách tỉ mỉ, chi tiết. Một bộ mẫu vật nếu được thu thập, xử lý theo đúng tiêu chuẩn sẽ mang lại những giá trị to lớn về mặt khoa học cũng như thực tiễn. Về mặt khoa học, bộ mẫu vật sẽ là những cơ sở dữ liệu khoa học quan trọng phục vụ nghiên cứu các vấn đề cơ bản của sinh học thuộc các lĩnh vực khác nhau như tiến hóa, địa sinh vật, sinh thái, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và cả các vấn đề thực tiễn trong nông nghiệp, y học, văn hóa, nhân học. Về thực tiễn, bộ mẫu vật là một kho dữ liệu khoa học lớn về các loài sinh vật hiện có trong khu vực và trong nước, giúp các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, nó phục vụ tốt cho công việc giảng dạy, đào tạo và tham quan, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị to lớn của sinh vật nói chung và côn trùng nói riêng đối với đời sống con người.

Bộ mẫu vật về một số loài Chuồn chuồn trong đó có loài lớn nhất thế giới được ghi nhận có tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Theo tiến sỹ Phan Quốc Toản chia sẻ, qua nhiều cuộc điều tra khảo sát tại Vườn quốc gia Vũ Quang, ông và các cộng sự đã ghi nhận và phát hiện được nhiều loài côn trùng cho vườn, trong đó có một loài côn trùng mới cho khoa học vừa mới được công bố. Bộ mẫu vật trao tặng lần này được ông và cộng sự thu thập từ nhiều hệ sinh thái ở nhiều khu rừng trên cả nước, sau đó phải mất một thời gian dài để xử lý, chế tác và định loại. Công tác này đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức và chuyên môn cao. Ông cũng tâm sự, việc trao tặng bộ mẫu lần này không chỉ là trách nhiệm của một nhà nghiên cứu khoa học đối với công tác bảo tồn của Vườn quốc gia, mà còn là tấm lòng của một người con Hà Tĩnh, mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương. Ông mong muốn, bộ mẫu vật côn trùng này sẽ góp phần tích cực cho công tác quản lý, giáo dục, trưng bày, nghiên cứu và quảng bá về tiềm năng đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Vũ Quang. Ông tin tưởng, tiềm năng về đa dạng sinh học nói chung và đa dạng các loài côn trùng nói riêng của Vườn quốc gia Vũ Quang còn rất lớn và với sự tham gia hỗ trợ, đóng góp của các cán bộ nghiên cứu của Vườn cùng với các nhà khoa học thì sẽ có nhiều phát hiện về các loài sinh vật mới hơn nữa tại Vườn quốc gia Vũ Quang trong tương lai.

                  Nguyễn Sang Trang - Vườn Quốc gia Vũ Quang

. . . . .
Liên hệ đường dây nóng
Quản lý bảo vệ rừng:0913294126
Cứu hộ động vật:0915110977 - 0913590208
Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ - vị trí
Liên kết - Đối tác